Trở lại cuộc sống bộn bề, vội vã, mấy ai để ý Hà Nội đang vào mùa bằng lăng tím “cả một trời nhớ thương”

Mùa hè thường được báo hiệu bằng tiếng ve, tiếng tu hú… nhưng ở Hà Nội, tín hiệu đặc trưng của mùa hè là sắc hoa tím biếc “thủy chung” của bằng lăng. 

Sau những ngày cách ly, Hà Nội đã trở lại nhịp sống đông đúc, vội vã như trước đó. Người người lao vào dòng chảy cuộc sống. Thế nhưng, những con đường tím màu bằng lăng đang nở rộ tháng 5 như phần nào làm dịu đi sự căng thẳng đó.

Thường nở vào mùa hè, hoa bằng lăng được nhắc đến với các cuộc chia ly của tuổi học trò, xa mái trường thân yêu, xa cả tập bút còn dang dở, xa cả những đứa bạn từng gắn bó một thời, … Mang màu tím mộng mơ của tình yêu chung thuỷ, hoa bằng lăng cũng là biểu hiện cho sự nhớ nhung trong tình yêu đôi lứa, có nguồn gốc từ một tích xưa được nhiều người truyền miệng cho đến ngày nay.

Mang một vẻ đẹp rất riêng, hoa bằng lăng thường được trồng ở các khu đô thị, công viên, cảnh quan hoặc sân trường. Hoa là được xem là nét đặc trưng của phố phường Hà Nội, mỗi khi hoa nở, khung trời tím gợi nên một nỗi buồn lâng lâng khó tả.

Ai đã từng đặt chân đến Hà Nội vào mùa hè, hẳn không thể nào quên được những con đường tím biếc hoa bằng lăng ở Hoàng Minh Giám, Giải Phóng, Trần Thái Tông, Thanh Niên, Đại Cồ Việt,…hay mới đây nhất, các tín đồ “sống ảo” đã lùng ra được con đường “tím” ở Linh Đàm.

Ngoài tác dụng về mỹ quan, cây bằng lăng còn là cây bóng mát hữu dụng thường được trồng dọc những con đường giúp thành phố đông đúc, ồn ào thêm tươi xanh, mát mẻ.

Ảnh @Ngyn Thắng, Kiyo Ren